Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?


U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Là câu hỏi đang được những người nam giới cao tuổi quan tâm. Bởi có tới 70% nam giới trên 60 tuổi mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt (Theo thống kê của Bộ Y tế thế giới).

Để trả lời cho câu hỏi này, độc giả có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt thực hiện chức năng sản xuất chất lỏng trong tinh dịch, chất lỏng màu trắng sữa có chức năng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

benh-u-xo-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-01

Trong khi đó, tuyến tiền liệt ở nam giới không ngừng phát triển, đến độ tuổi ngoài 40 thì có dấu hiệu phì đại chèn ép niệu đạo gây triệu chứng: Tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu. Nguyên nhân của hiện tượng này được các chuyên gia sức khỏe chẩn đoán là do: tuổi tác, chế độ sinh hoạt, lịch sử gia đình,... Cụ thể như sau:

  • Tuổi tác: Càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển, khi tuyến tiền liệt quá tải với lượng chất thải và độc tố,.... sẽ dẫn tới viêm nhiễm niệu đạo, gây ra hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt.

  • Chế độ sinh hoạt: Những người thường xuyên đối diện với áp lực, căng thẳng, stress, ăn uống không đủ dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, lười vận động thể dục... có nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt cao hơn so với bình thường.

  • Liên quan tới tiểu sử gia đình: Trong gia đình có người mắc phải vấn đề về tuyến tiền liệt thì cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Mức ảnh hưởng như thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng: Khó tiểu, phải rặn khi tiểu, dòng nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều về đêm, đi tiểu không hết lại muốn đi tiểu tiếp,... Khối u càng lớn thì triệu chứng càng nặng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

benh-u-xo-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong-02

Điều này khiến không ít người băn khoăn, lo lắng và đặt ra câu hỏi “Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?"

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Bí tiểu hoàn toàn: Bí tiểu khiến người bệnh có cảm giác đau dữ dội. Trường hợp này cần được cấp cứu ngay để thông tiểu.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi nước tiểu không đào thải được ra ngoài, ứ đọng trong bàng quang sẽ sẽ dẫn tới hiện tượng nhiễm khuẩn. Biểu hiện rõ nhất của hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu buốt, nước tiểu đục. Không ít nam giới đã phải cắt bỏ tuyến tiền liệt để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

  • Tổn thương bàng quang: Khi bàng quang chứa quá nhiều nước tiểu, khi đó cơ thành bàng quang giãn ra, suy yếu và mất dần chức năng. Niêm mạc bàng quang khi bị tổn thương sẽ tạo thành những hang lồi lõm trong bàng quang sau đó biến thành túi thừa bàng quang.

  • Suy thận: Nước tiểu ứ đọng gây áp lực lên thận, gây thận ứ nước, viêm thận. Đây có thể được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, một vài trường hợp có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

  • Sỏi bàng quang: Khi nước tiểu lâu ngày ứ đọng trong bàng quang dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, không những vậy sỏi còn là nguyên nhân gây tắc nghẽn nước tiểu.

Như vậy, với những ảnh hưởng và biến chứng trên thì người bệnh có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?" Tuy nhiên, nam giới hoàn toàn có thể tránh khỏi biến chứng trên nếu như phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Thông tỵ linh

(Sp chữa xoang)

345,000 VND

Dưỡng não linh

(Tăng độ bền thành mạch, ngăn ngừa tai biến, đột quỵ)

245,000 VND

Mỹ long

(Hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ, tăng độ bền thành mạch, điều hòa huyết áp)

460,000 VND

Hải long

(Sp hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt)

450,000 VND

Hồng nhan phấn

(Sp làm đẹp)

250,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map