Hỏi về cơ chế bệnh lý và phương pháp điều trị viêm xoang, viêm mũi?


Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia giải thích cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang bằng thảo dược

Câu hỏi

Xin chuyên gia giải thích cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang bằng thảo dược?

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Xoang và bệnh viêm xoang

Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ các xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như: xoang xàng, xoang trán, xoang chẩm, xoang hàm.

Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô; trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Cùng với đó, trong xoang luôn duy trì hệ thống tân dịch và mạch máu để nuôi dưỡng, tưới tắm cho xương.

Xoang có chức năng nhiệm vụ chính là chứa đựng, lưu thông dưỡng chất nuôi xương và làm giảm tỉ trọng của xương. Ngoài ra, xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.

co-che-viem-xoang

Bệnh viêm xoang

Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ, dẫn đến bế tắc sự lưu thông tân dịch. Thoe đó, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong các hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu...

 Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng kèm mùi hôi khó chịu chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng; khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng. Điều này cho thấy, tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.

Chức năng của mũi và các bệnh thường gặp về mũi

Như chúng ta đã biết, mũi là một bộ phận thuộc hệ thống hô hấp. Mũi được cấu tạo bởi các vách xương sụn mà bên trong được bao bởi lớp niêm mạc rất mỏng và nhạy cảm. Với mắt thường, chúng ta không thấy cấu trúc gì phức tạp nhưng thực chất, mũi đã không một giây ngưng nghỉ, ngày đêm tận tụy hoàn thành những công việc rất kỳ diệu sau đây:

 • - Thực hiện chức năng khứu giác (ngửi);
 • - Phản xạ hắt hơi (đẩy dị vật hoặc hơi độc ra ngoài);
 • - Cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn (lông mũi);
 • - Góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói;

Đặc biệt, mũi đã thực hiện hoàn hảo chức năng điều hòa nhiệt độ một cách nhanh chóng để bảo vệ phổi.

Do nhiều chức năng, nhiệm vụ nặng nề nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng quá tải. Đồng thời, mũi còn phải thường xuyên đối phó với môi trường khắc nghiệt (bụi bặm, nóng, lạnh và dày đặc vi khuẩn…). Vì vậy, nếu mũi không được quan tâm chăm sóc và bảo vệ tốt sẽ dễ bị viêm và giảm dần khả năng thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các bệnh thường xảy ra với mũi

Hẹp vách ngăn. Vách ngăn là ba mảng sụn phân chia mũi thành hai ngách. Khi vách ngăn cấu trúc bất thường thì chỉ cần viêm sưng nhẹ là lỗ mũi cũng sẽ bị lấp hẹp lại dẫn đến khó thở;

 • Sổ mũi (mũi liên tục chảy nước trong);
 • Mũi khô (trong mũi đau rát, khó thở);
 • Mũi nghẹt, điếc mũi (khó thở, không phân biệt được mùi);
 • Mũi mọc mụn đỏ ở bên trong;
 • Mũi đổ máu cam;
 • Mũi mọc cục thịt thừa (polip) ở bên trong to bằng hạt đậu hoặc có khi to bằng hạt ngô lấp hết cả lỗ mũi;
 • Mũi mọc nốt trĩ;
 • Mũi bị viêm nhiễm trùng;
 • Mũi bị vi trùng ăn cụt dần từng mảng (cam tẩu mã);
 • Xoang mũi;

Bệnh viêm mũi và viêm xoang đành rằng là do vi trùng gây ra. Nhưng theo quan điểm của triết lý Y học phương Đông thì nguyên nhân chính sinh bệnh là do Thận (Tạng Thận không hoàn thành chức năng quản lý, điều tiết và bảo vệ).

Y học phương Đông cho rằng: “Thận chủ cốt” (tức là thận làm chủ và quản lý phụ trách về xương), mà xoang là “ruột xương”. Vì vậy khi chức năng quản lý và bảo vệ của thận suy giảm dẫn đến các cơ quan bộ phận trực thuộc nó mới bị suy thoái, bị vi trùng xâm nhập. Cho nên, khi chữa bệnh viêm xoang, hầu hết các bài thuốc đông y đều thiết lập với cơ sở là: bổ thận, tiêu viêm, bài nùng, sinh cơ.

Trong điều trị viêm xoang, việc tiêu diệt vi trùng gây viêm xoang thì không khó. Nhưng sau khi vi trùng đã chết, muốn giải quyết hậu quả của “bãi chiến trường” (bao gồm máu độc, mủ, hoại tử, xác khuẩn) ra ngoài là hết sức khó khan. Nếu sử dụng biện pháp phẫu thuật nạo vét hoặc hút cũng chỉ được ở các hang hốc lớn. Một khi “bãi chiến trường” không được làm sạch sẽ dẫn đến việc tái viêm sẽ tiếp tục xảy ra. Điều này lý giải tại sao bệnh viêm xoang hay bị tái đi tái lại, trở thành căn bệnh mãn tính khó chữa đối với nhiều người.

Với Đông y, việc “nạo vét”, ‘thu dọn chiến trường”, bài mủ và hoại tử từ xoang ra ngoài là một ưu thế. Cơ chế của bài thuốc Đông y là đẩy cả mũi tên gẫy găm sâu trong cơ thể ra ngoài. Đó cũng là cách trị tận gốc bệnh trong Đông y: tẩy sạch hoại tử, mủ và xác vi trùng ra khỏi các hốc xoang, giúp trị bệnh viêm xoang một cách triệt để.

Thuốc điều trị viêm mũi, viêm xoang

Căn cứ vào cơ chế bệnh lý và nguyên lý trị bệnh của Đông y như trên, trải qua hàng chục năm nghiên cứu thực nghiệm, Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã xem mạch kê đơn bốc thuốc chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm mũi viêm xoang cho hàng nghìn bệnh nhân khắp nơi trên cả nước và cả người nước ngoài.

hoi-ve-co-che-benh-ly-va-phuong-phap-dieu-tri-viem-xoang-viem-mui-02

Để tiện cho việc sử dụng và giúp được nhiều bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã trực tiếp chỉ đạo Công ty Đông Nam dược Bảo Long bào chế sản phẩm “Thông tỵ linh”. Thông tỵ linh có công dụng giúp phục hồi chức năng chủ cốt của thận; giúp tiêu viêm, bài mủ, bài hoại tử, sinh cơ; đặc trị chứng viêm mũi, viêm xoang.

Nếu chỉ viêm mũi hoặc mới bị viêm xoang, người bệnh chưa bị tàng tích mủ và hoại tử ở sâu trong các hốc xoang thì chỉ cần dùng “Thông tỵ linh” là đủ. Tuy nhiên, đối với bệnh nặng, thời gian bị bệnh lâu thì đồng thời kết hợp với việc xịt thuốc “Thanh xoang lộ”.

Chỉ sau vài ngày uống “Thông tỵ linh” và xịt “Thanh xoang lộ", mủ cùng máu đặc lờ nhờ như óc cá và các hoại tử như bã đậu ẩn trong tất cả các hốc xoang bị viêm sẽ được đào thải ra ngoài. Khi đó, bệnh nhân có cảm giác nhẹ trong xoang, hết đau đầu nhức mặt và dễ thở hơn nhiều. Một khi trong xoang sạch sẽ (hết mủ và hoại tử) thì kéo theo niêm mạc và sụn trong các hốc xoang sẽ phục hồi. Lúc này, bệnh nhân rất dễ chịu bởi bệnh đã được trị tận gốc.

Sản phẩm “Thông tỵ linh” được đóng mỗi lọ 90 viên. Bệnh nhân ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 viên. Liệu trình thông thường là sử dụng từ 2 - 3 lọ dùng trong vòng 2 tuần; kèm theo 1 lọ xịt Thanh xoang lộ.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Hoàn tân - Viên đặt tử cung

(Sp phụ khoa)

500,000 VND

Thông xoang thủy

(Sp chữa xoang)

280,000 VND

Tráng cốt linh

(GIảm đau nhức xương khớp, cột sống, vai gáy; giảm triệu chứng do viêm khớp, làm chậm thoái hóa khớp)

485,000 VND

Bảo sinh thảo

(Sp An thai)

485,000 VND

Giáng khí bình vị

(Sp chữa đau dạ dày)

250,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map