Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì?


Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, thực hiện chức năng sản xuất tinh dịch là chính. Cùng với độ tuổi, tuyến tiền liệt sẽ phát triển. Vậy kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

kich-thuoc-tuyen-tien-liet-noi-len-dieu-gi-01

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Tuyến tiền liệt thực hiện chức năng:

  • Sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường, chất này có công dụng nuôi dưỡng tinh dịch đồng thời vận chuyển tinh dịch tới dương vật trong quá trình thụ tinh

  • Kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực tới phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng với nam giới, được xem là trái tim thứ hai của người đàn ông. Khi tuyến tiền liệt phì đại hoặc gặp một vấn đề bất kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của nam giới.

Kích thước về tuyến tiền liệt

Khi mới sinh, tuyến tiền liệt của bé trai chỉ bằng hạt đậu Hà Lan, đến tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước ổn định bằng quả óc chó.
Tuyến tiền liệt độ tuổi 20-40 giữ kích thước ở mức ổn định nhưng khi bước sang độ tuổi tứ tuần, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển, sự gia tăng tuyến tiền liệt này gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép niệu đạo, từ đó dẫn tới các triệu chứng: Khó tiểu, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu đêm,...

Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

kich-thuoc-tuyen-tien-liet-noi-len-dieu-gi-02

Tuyến tiền liệt phì đại là hiện tượng phổ biến ở nam giới, tuy nhiên ở mỗi người ở có kích thước khác nhau. Từ đó sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau về sinh hoạt cũng như là khả năng sinh sản. Cụ thể về kích thước tuyến tiền liệt như sau:

  • Kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu nhận biết của tuổi già. Theo thống kê của Bộ Y tế thế giới (WHO), nam giới ngoài 40 sẽ phát triển tuyến tiền liệt. 60% nam giới ngoài 50 và 70% nam giới ngoài 60 mắc bệnh về tuyến tiền liệt.

  • Kích thước tuyến tiền liệt cảnh báo nam giới mắc bệnh lý về tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu,.. Từ đó gây ra những triệu chứng: Tiểu bí, tiểu khó, tiểu rắt, …

  • Kích thước tuyến tiền liệt gia tăng bất thường: Cảnh báo bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt. Chính sự xuất hiện của khối u tuyến tiền liệt hoặc hiện tượng viêm nhiễm tuyến tiền liệt gây cản trợ lưu thông nước tiểu.

Nguyên nhân tăng kích thước tuyến tiền liệt

Theo chuyên gia y tế, nguyên nhân gia tăng kích thước tuyến tiền liệt là do:

kich-thuoc-tuyen-tien-liet-noi-len-dieu-gi-03

  • Mất cân bằng về hormone sinh dục trong quá trình lão hóa làm gia tăng lượng testoterone dẫn tới niêm mạc túi tuyến tiền liệt.

  • Thói quen sống không khoa học, ăn uống không đủ dinh dưỡng, làm việc quá sức, uống quá ít nước, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,...

  • Mắc bệnh về đường tiết niệu, nội tiết không điều trị dứt điểm sẽ gây những bệnh về tuyến tiền liệt

Với những thông tin trên, nam giới có thể hiểu rõ về kích thước tuyến tiền liệt cũng như nguyên nhân của sự phát triển tuyến tiền liệt. Từ đó sẽ cho mình cách điều trị và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Thông tỵ linh

(Sp chữa xoang)

345,000 VND

Thanh xoang lộ

(Sp chữa xoang)

150,000 VND

Giáng khí bình vị

(Sp chữa đau dạ dày)

250,000 VND

Duyên hương lộ

(Sp đặc trị hôi nách)

235,000 VND

Siêu nhân tiểu bảo

(Thuốc bổ trẻ em)

75,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map