Người Việt lười ăn rau là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư


Gần 60% người Việt trưởng thành lười ăn rau và trái cây so với kiến nghị của WHO, trong khi lượng thịt hấp thụ mỗi ngày khá lớn.

Tại hội thảo Chế độ ăn uống liên quan đến bệnh không lây nhiễm tại Châu Á đang diễn ra Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm. Đáng lưu ý, hầu hết các bệnh này đều liên quan đến chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Theo ước tính, có tới 80% số ca tử cong ở Việt Nam do bệnh không lây nhiễm trong đó đứng đầu là bệnh tim mạch, khoảng 70.000 ca, 115.000 ca chết vì bệnh ung thư, 13.000 ca tử vong do bệnh đái tháo đường.

Người Việt đang có xu hướng ăn thịt nhiều hơn ăn rau

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, tuy nhiên gần 60% số này chưa được phát hiện bệnh, trên 80% chưa được quản lý điều trị. Trong hơn 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, gần 70% chưa phát hiện bệnh.

Chi phí điều trị bệnh không lây nhiễm cao gấp 40-50 lần so với điều trị bệnh lấy nhiễm, nguyên nhân là do phải sử dụng thuốc đắt tiền, thời gian điều trị lâu dài và dễ biến chứng.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống như thừa cân, béo phì… Trong đó ăn ít rau và trái cây liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ.

Theo số liệu WHO 2018, ung thư dạ dày là ung thư phổ biến thứ 3 ở Việt Nam với hơn 17.000 ca mắc mới, chỉ sau ung thư gan và phổi.

Chế độ ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác…

Tại Việt Nam, điều kết quả điều tra quy mô nhất từ trước đến nay, vào năm 2015 các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm trong nhóm 18-69 tuổi cho thấy, hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây hơn so với khiến nghị WHO. Tỷ lệ này ở nam cao hơn nữ.

Theo khuyến cáo của WHO, nếu một người ăn hơn 5 suất rau, tương đương với 400gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, tăng khả năng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Mỗi suất rau hoặc trái cây tương đương với 80g phần ăn được, lượng này tương đương với 1 quả táo, chuối, kiwi cỡ vừa hoặc bát rau xanh hay nước ép rau củ quả.

Tuy nhiên người Việt hiện chỉ ăn rau quả ở mức 170-200g/ngày, trong khi đó lại ăn nhiều thịt, lên tới 80g/ngày. Lượng cá trung bình ở người trưởng thành chỉ đạt 60g/ngày, bằng 1/5 khuyến cáo của WHO.

Ngoài ra, ăn ít rau nhiều thịt người Việt cũng đang nằm trong nhóm nước ăn mặn với 9,4g muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Chưa kể tỷ lệ uống rượu bia trong những năm gần đây cũng tăng cao, trong đó có gần một nửa nam giới trong diện khảo sát uống rượu bia ở mức nguy hại.

Cộng gộp nhiều yếu tố khiến tỷ lệ béo phì ở Việt Nam tăng cao từ 12% năm 2010 lên 17,5% năm 2015 và số người tăng huyết áp gia tăng thêm 5% lên mức 20,3%.

Đến nay, để dự phỏng kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng hợp lý và thực phẩm lành mạnh là biện pháp được ưu tiên hàng đầu.


Tag


Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Thanh xoang lộ

(Sp chữa xoang)

150,000 VND

Thanh tân lộ

(Sp chữa bệnh phụ khoa)

200,000 VND

Siêu nhân tiểu bảo

(Thuốc bổ trẻ em)

75,000 VND

Mỹ long

(Hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ, tăng độ bền thành mạch, điều hòa huyết áp)

460,000 VND

Bách tiêu thảo

(Sp da liễu)

300,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map