Những điều bạn cần biết về thành phần cholesterol


Cholesterol khiến chúng ta liên tưởng tới thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thực tế, ở góc độ khác, cholesterol mang nhiều thông tin. Để rõ hơn về thành phần cholesterol trong máu, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đối tượng không thể tránh khỏi tình trạng cholesterol cao

Nếu bạn có lượng cholesterol cao trong máu, đó có thể là do di truyền. Bệnh tăng cholesterol LDL ảnh hưởng đến 1 trong 500 người và có thể khiến nồng độ 300mg/DL tăng lên 600mg/DL kéo theo đó là những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-thanh-phan-cholesterol-01

Những người béo phì thường có cholesterol cao

Cholesterol tăng trong máu ở một số gia đình thường được thừa hưởng từ hai yếu tố - một là từ bố mẹ, một là từ tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng tới 1 trong 1 triệu người. Những trường hợp này sẽ có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn 1000mg/DL. Cholesterol cao có thể gây ra cái chết sớm, trước tuổi 20.

Cholesterol cao gây tắc động mạch máu

Cholesterol LDL tích tụ trong lòng động mạch máu gây ra các mảng bám dày làm hẹp động mạch, hạn chế lưu lượng máu, hình thành cục máu đông.

Mảng bám hình thành dễ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, bệnh tim kèm những cơn đau tim.

Có thể phát hiện cholesterol cao

Thông thường, để phát hiện cholesterol cao hay thấp chỉ có bác sĩ biết được. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện nồng độ cholesterol cao hay thấp dựa vào biểu hiện cơ thể. Đó là những u vàng xuất hiện ở mí mắt, gối, khuỷu tay, những nốt da đỏ dưới da thường nằm ở khu vực cổ, ngực.

Cholesterol thấp cũng không tốt

Hàm lượng cholesterol cao chắc chắn không tốt nhưng hàm lượng cholesterol thấp cũng là điều đáng lo ngại. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những người trưởng thành nên giữ nồng độ cholesterol 200mg/DL, đừng để tụt xuống dưới 160mg/DL.

Nồng độ cholesterol thấp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, trong đó có ung thư. Nghiên cứu khoa học cho thấy nồng độ cholesterol thấp ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới tình trạng sinh con non.

Cholesterol tăng một cách tự nhiên khi chúng ta già, đặc biệt ở phụ nữ

Phần lớn thời gian nam giới có xu hướng cholesterol cao hơn nữ giới. Tuy nhiên đến tuổi 60, tình thế bắt đầu đảo ngược. Ở tuổi 70, 80 các nhà nghiên cứu thấy nhiều phụ nữ có lượng cholesterol cao hơn nam giới.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-thanh-phan-cholesterol-02

Cholesterol thường tăng cao ở phụ nữ tuổi ngoài 60

Các loại thực phẩm không chứa cholesterol nhưng vẫn tăng cholesterol

Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu không sử dụng thực phẩm có hàm lượng cholesterol thì cholesterol trong cơ thể sẽ không tăng. Đây là quan điểm sai lầm của hầu hết người bệnh.

Các chất béo no, chất béo chuyển hóa, chất béo trong chế độ ăn uống đều có thể chuyển hóa thành cholesterol trong cơ thể.

Ví dụ: Khi chất béo chuyển hóa là 2 % lượng calo trong cơ thể sẽ làm tăng 20% cholesterol trong cơ thể.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Tráng cốt linh

(GIảm đau nhức xương khớp, cột sống, vai gáy; giảm triệu chứng do viêm khớp, làm chậm thoái hóa khớp)

485,000 VND

BẢO VỊ VƯƠNG

(Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược thực quản)

375,000 VND

Ích phụ linh

(Sp phụ khoa)

300,000 VND

Siêu nhân tiểu bảo

(Thuốc bổ trẻ em)

75,000 VND

Hoàn tân - Viên đặt tử cung

(Sp phụ khoa)

500,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map