Những điều người bệnh cần lưu ý khi điều trị gan nhiễm mỡ


Hiện nay, do thói quen hưởng thụ của cuộc sống hiện đại ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, lười vận động khiến không ít người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Mặc dù đang là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhưng hầu hết chúng ta lại áp dụng sai cách điều trị bệnh.

 

Gan nhiễm mỡ thực chất là tình trạng dư thừa mỡ trong gan, khi hàm lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Thông thường hàm lượng mỡ trong gan dao động từ 2-4% trọng lượng gan, tỷ lệ mỡ trong gan càng cao thì gan nhiễm mỡ càng nghiêm trọng.

Gan nhiễm mỡ phải sử dụng thuốc để điều trị?

nhung-dieu-nguoi-benh-can-luu-y-khi-dieu-tri-gan-nhiem-mo-01

Sử dụng nhiều thuốc tây có thể suy giảm chức năng gan

Trả lời: Sai

Rất nhiều thuốc phải truyền hóa qua gan, vì thế việc sử dụng thuốc góp phần tăng cường tổn thương cho gan. Thuốc bảo vệ gan chỉ dùng cho những người có chức năng gan suy giảm, việc chữa trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh lý, cụ thể:

  • Trường hợp thừa cân - béo phì: Áp dụng chế độ ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày;

  • Trường hợp gan nhiễm mỡ do sử dụng rượu bia: Ngừng dùng rượu bia

  • Trường hợp tổn thương gan do sử dụng thuốc: Ngưng sử dụng thuốc có khả năng gây độc cho gan, thay thế một số loại thuốc đảm bảo an toàn theo chỉ định của bác sĩ;

  • Trường hợp mắc bệnh tiểu đường: Khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức an toàn;

  • Viêm gan siêu vi: Kiểm soát hiện tượng viêm và một số diễn tiến bất lợi gây xơ gan.

Có thể nói, để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống khoa học hợp lý, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Trị gan nhiễm mỡ phụ thuốc vào thuốc hạ lipid?

Trả lời: Sai

Theo chuyên gia, thuốc giảm mỡ máu có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa mỡ tại gan, tuy nhiên việc chúng có tác dụng điều trị gan nhiễm mỡ hay không vẫn là câu hỏi đang được bàn cãi.  Song những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên biết thuốc hạ lipid đều có tác dụng phụ ở hệ tiêu hóa và gây độc tố cho gan. Do vậy, người bệnh cần phải cân nhắc khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu.

Chỉ những người thừa cân mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

nhung-dieu-nguoi-benh-can-luu-y-khi-dieu-tri-gan-nhiem-mo-02

Sử dụng nhiều rượu bia là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Trả lời: quan điểm sai lầm

Bệnh gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể kể đến: do sử dụng nhiều rượu bia, thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng sử dụng nhiều thuốc tây y, mắc bệnh bệnh lý liên quan cũng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Như vậy, thừa cân béo phì chỉ là một trong những nguyên do gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Thực tế, không ít người gầy vẫn mắc căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng không điều trị?

Trả lời: Sai lầm

Hầu hết những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1, 2 đều không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, nhiều người nhầm tưởng sang bệnh lý khác, chỉ khi chuyển tới giai đoạn nghiêm trọng người bệnh mới cảm nhận được các triệu chứng: Vàng da, đau tức vùng ngực, mệt mỏi, chán ăn … Một số trường hợp khi chuyển sang giai đoạn viêm gan, xơ gan cũng không xuất hiện triệu chứng gì.

Gan nhiễm mỡ, nếu phát hiện sớm có khả năng điều trị nhanh hiệu quả nhờ chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý. Song nếu không kiểm soát 30% người bệnh có nguy cơ biến chứng gan nhiễm mỡ thành viêm gan và xơ gan.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần phải ăn chay?

nhung-dieu-nguoi-benh-can-luu-y-khi-dieu-tri-gan-nhiem-mo-03

Ăn chay không phải là phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Trả lời: Sai

Chính sách ăn chay dài ngày sẽ dẫn tới tình trạng thiếu protein nghiêm trọng và acid amin thiết yếu, đây là yếu tố dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì vậy ăn chay không phải là phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng hoạt chất, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể ăn một số thực phẩm: các loại cá, tôm, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, đậu nành, rau củ quả bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất hỗ trợ phục hồi chức năng gan đồng thời giảm cholesterol trong máu.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Giáng khí bình vị

(Sp chữa đau dạ dày)

250,000 VND

Duyên hương lộ

(Sp đặc trị hôi nách)

235,000 VND

Ích phụ linh

(Sp phụ khoa)

300,000 VND

BẢO VỊ VƯƠNG

(Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược thực quản)

375,000 VND

Bình Vị Linh

( Hỗ trợ điều trị chứng viêm thực quản, trào ngược dạ dày, viêm đau dạ dày)

345,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map