Thầy thuốc Nguyễn Hữu Khai ra mắt tiểu thuyết viết trong tù


'Tôi viết trên tất cả những gì mình có thể kiếm được: Vỏ bao thuốc, áo may ô, giấy gói kẹo, thậm chí hộp đựng thuốc ghẻ…' - thầy thuốc Nguyễn Hữu Khai nói về cuốn tiểu thuyết 'Đường đời dốc đứng' được ông viết từ những ngày còn ở trong vòng lao lý.

thay-thuoc-nguyen-huu-khai-ra-mat-tieu-thuyet-viet-trong-tu-01

Thầy thuốc Nguyễn Hữu Khai

Tiểu thuyết Đường đời dốc đứng của thầy thuốc Nguyễn Hữu Khai vừa được NXB Hội Nhà văn phát hành mang dáng dấp một cuốn hồi ký. Tác giả như khắc họa cuộc đời mình qua hơn 600 trang sách với lối viết tự sự và những chi tiết chân thực, ngồn ngộn chất đời sống.

Nguyễn Hữu Khai sinh năm 1952 tại Mỹ Đức, Hà Nội. Ông được nhiều người biết đến với tư cách là một tiến sĩ y học, một thầy thuốc ưu tú, một võ sư và một doanh nhân ghi nhiều dấn ấn với thương hiệu Y dược Bảo Long. Cuộc đời nhiều thăng trầm của ông từng được tác giả Hoàng Dự viết thành cuốn tiểu thuyết mang tên Đường đời và được dựng thành phim truyền hình dài tập cùng tên vào năm 2005.

Năm 2011, ông Nguyễn Hữu Khai được Đài Truyền hình KenJa (Nhật Bản) bình chọn là 1 trong 10 doanh nhân nổi tiếng Việt Nam và 1 trong 500 doanh nhân nổi tiếng châu Á. Ông cũng được Viện hàn lâm Khoa học Xê-chê-nốp (Liên bang Nga) phong tặng học vị tiến sĩ danh dự. Trong nước, ông được công nhận là Thầy thuốc ưu tú, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tuy nhiên, kinh nghiệm kinh doanh của một người dành quá nhiều tâm huyết cho nghiệp y như ông đã không đủ để chống chọi với sự khốc liệt của thương trường. Bảo Long đã gặp nhiều khó khăn và đứng trên bờ vực phá sản. Mong muốn cứu lấy cơ ngơi dày công xây dựng đã khiến ông có những quyết định không chính xác, đánh mất hết sản nghiệp và rơi vào vòng lao lý với 26 tháng ngồi tù. Đó chính là quãng thời gian ông viết tiểu thuyết Đường đời dốc đứng.

Đầu năm 2015, ở tuổi 63, ông ra tù với hai bàn tay trắng, bắt đầu xây dựng lại cơ nghiệp, tiếp tục một chặng đường mới. Cũng từ đó, ông ấp ủ việc in những trang sách mình viết trong tù để tặng bạn bè, người thân. Cuốn tiểu thuyết ban đầu được đặt tên là Những món nợ đời, sau đó được nhà văn Võ Khắc Nghiêm đổi tên thành Đường đời dốc đứng.

thay-thuoc-nguyen-huu-khai-ra-mat-tieu-thuyet-viet-trong-tu-02

Bìa tiểu thuyết "Đường đời dốc đứng"

Lấy nguyên mẫu từ chính cuộc đời nhiều thăng trầm của tác giả, Đường đời dốc đứng của Nguyễn Hữu Khai gây thích thú bởi cách kể chuyện khá sinh động, giàu thông tin và những chi tiết cảm động về nghề thuốc, nghề võ, nghiệp làm thầy, và cả cái nghiệp làm con người hảo hán… Những tình huống thể hiện tài năng chẩn trị bệnh tật của nhân vật chính, những câu chuyện xoay quanh sự va chạm, ân oán của giới giang hồ, và cả những mối tình đầy hoài niệm… được thể hiện bằng thứ ngôn ngữ có phần thô ráp, khiến cho người đọc có cảm giác như đang được trực tiếp ngồi nghe tác giả kể câu chuyện đời mình với nhiều cung bậc cảm xúc và tình tiết lôi cuốn.

Qua những câu chuyện thăng trầm đó, những câu chuyện mà hẳn rằng, tác giả cuốn sách - nguyên mẫu của nhân vật, phải trải nghiệm bằng nước mắt, bằng máu và bao nhiêu dằn vặt, nung nấu của bản thân – đã cho thấy cái nhìn thẳng thắn, mạnh mẽ mà nhân ái với cuộc đời; cho thấy một bản lĩnh của ý thức dấn thân, dám sống, dám đương đầu với thử thách khắc nghiệt để tồn tại, khẳng định mình; và hơn thế, để cho cả những người khác cũng có được cơ hội sống tốt đẹp, lương thiện và nhân ái.

thay-thuoc-nguyen-huu-khai-ra-mat-tieu-thuyet-viet-trong-tu-03

Tác giả Nguyễn Hữu Khai chia sẻ trong buổi ra mắt tiểu thuyết "Đường đời dốc đứng"

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm, trong lời tựa cuốn sách, đã viết: “toàn bộ cuốn sách vẫn còn nguyên vẹn chất thô ráp của một tảng đá quý trên vách đứng cuộc đời. Tính chân thực của biết bao chi tiết dồn nén thân phận các nhân vật, cuốn hút người đọc khó rời khỏi trang sách”.

(Minh Anh – Theo Báo Mới)


Tag


Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Hải long

(Sp hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt)

450,000 VND

Siêu nhân tiểu bảo

(Thuốc bổ trẻ em)

75,000 VND

Duyên hương lộ

(Sp đặc trị hôi nách)

235,000 VND

Hoàn tân - Viên đặt tử cung

(Sp phụ khoa)

500,000 VND

Thanh tân lộ

(Sp chữa bệnh phụ khoa)

200,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map