Viêm đa khớp dạng thấp và hậu quả nếu không điều trị kịp thời


Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính có tính chất di chuyển, nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp là do một số tế bào trong cơ thể nhầm lần một trong các protein của bản thân là kẻ ngoại lai. Hệ miễn dịch được kích thích để phản ứng với các protein này là giải phóng các chất truyền dẫn thần kinh Cytokine gây viêm và tiêu hủy ở các khớp xương. Bệnh cũng có thể do khi cơ thể suy yếu dễ bị nhiễm một số loại vi khuẩn, vi rút phổ biến, hệ thống miễn dịch mất phương hướng sẽ bắt đầu tấn công các

Các chuyên gia xương khớp cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đa khớp dạng thấp nhưng chủ yếu là do cơ địa con người gây ra, nói cách khác nữ giới thường hay bị bệnh hơn hẳn so với nam giới. Ngoài ra bệnh còn do di truyền, do tuổi tác, do tác động từ môi trường sống (môi trường sống quá ẩm thấp), do cơ thể bị nhiễm lạnh, mệt mỏi, suy kiệt kết hợp với hệ miễn dịch kém dễ dẫn tới bệnh.

viem-da-khop-dang-thap-va-hau-qua-neu-khong-dieu-tri-kip-thoi-01

Người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nếu không điều trị kịp thời thường sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

  • Làm mất khả năng lao động: điều này được lý giải là do khi bị viêm đa khớp thì người bệnh sẽ bị viêm, đau và sưng các khớp như khớp khuỷu tay, khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp ngón tay, khớp gối, khớp cổ chân, khớp ngón chân; đặc biệt hơn còn bị cứng khớp vào mỗi buổi sáng khi thức dậy, xuất hiện hiện tượng teo cơ…đó chính là những lý do khiến người bệnh không thể làm việc, đặc biệt là những công việc chân tay, đòi hỏi thể lực, lâu dần làm mất hoàn toàn sức lao động.

  • Nguy cơ tàn phế suốt đời: các nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 89% người bệnh viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh kèm theo các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp, từ đó làm tăng nguy cơ bị tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời.

  • Gây tử vong: đây là tác hại bệnh viêm đa khớp dạng thấp nguy hiểm nhất mà người bệnh sẽ phải đối mặt. Người ta thường nói ‘tim nó tìm đến khớp, khớp nó đớp vào tim’ quả không sai bởi bệnh viêm đa khớp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch gấp 4 lần so với người bình thường và trong đó khoảng 50% trường hợp có thể dẫn tới tử vong.

  • Khó thu thai: như thông tin ở trên thì bệnh viêm đa khớp thường gặp ở nữ giới, do đó khi mắc bệnh sẽ làm giảm khả năng thụ thai và theo 1 số nghiên cứ chỉ ra thì cứ 25% phụ nữ bị viêm đa khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai.

  • Ngoài ra bệnh còn gây ra những tác hại khác như khiến người bệnh chịu đau đớn, gây ảnh hưởng đến cơ quan chủ của xương khớp như gan, thận, trong khi đó gan thận lại có liên quan mật thiết đến quá trình bơm máu của tim…

Xem thêm: Cảnh báo các loại bệnh xương khớp bạn cần biết

viem-da-khop-dang-thap-va-hau-qua-neu-khong-dieu-tri-kip-thoi-02

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa: viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, do đó bản chất của bệnh vốn gây khó khăn cho việc chữa trị, do đó cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt để có thể đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất. Vì vậy người bệnh cần đi khám và chữa trị kịp thời ngay sau khi nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh, tuyệt đối không nên chần chừ kéo dài bởi chỉ khiến bệnh thêm nặng, dễ dẫn tới biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Sản phẩm bán chạy

Thanh xoang lộ

(Sp chữa xoang)

150,000 VND

Mỹ long

(Hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ, tăng độ bền thành mạch, điều hòa huyết áp)

460,000 VND

Giáng khí bình vị

(Sp chữa đau dạ dày)

250,000 VND

Hoàn tân - Viên đặt tử cung

(Sp phụ khoa)

500,000 VND

BẢO VỊ VƯƠNG

(Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược thực quản)

375,000 VND

Bài viết liên quan

© 2021 -SẢN PHẨM BẢO LIÊN

Bảo mật và Vị trí

Phản hồi

Site map